Không cho vợ về nhà mẹ đẻ có bị phạt không?

05/08/2022

Chồng tôi thường xuyên uống rượu và đánh vợ con nên tôi muốn đưa con về ngoại. Nhưng chồng tôi không cho tôi về và doạ nếu về thì sẽ đánh con tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi Không cho vợ về nhà mẹ đẻ có bị phạt không?

Chào bạn, về vấn đề Mức phạt đối với hành vi ngăn cản vợ, chồng về nhà cha, mẹ ruột mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.”

Điều 52 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về mức phạt Hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó;

b) Không cho thành viên gia đình thực hiện quyền làm việc;

(Ảnh minh họa: Không cho vợ về nhà mẹ đẻ có bị phạt không?)

c) Không cho thành viên gia đình tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp, lành mạnh.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi buộc thành viên gia đình phải chứng kiến cảnh bạo lực đối với người, con vật.

3. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cưỡng ép thành viên gia đình thực hiện các hành động khiêu dâm, sử dụng các loại thuốc kích dục;

b) Có hành vi kích động tình dục hoặc lạm dụng thân thể đối với thành viên gia đình mà thành viên đó không phải là vợ, chồng.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1, 2 và Khoản 3 Điều này.”

Như vậy, bạn và chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau nhưng bạn vẫn có quyền đi lại tự do và gặp gỡ người thân. Do đó, bạn có thể làm đơn gửi công an xã để xử phạt hành vi trên của chồng bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Chồng không cho vợ về nhà mẹ đẻ có đúng không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.  

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop