Không đăng ký tạm trú, chủ trọ hay người thuê trọ sẽ bị phạt?

29/07/2022

Tôi có cho 1 bạn sinh viên thuê phòng, đợt vừa rồi công an đến kiểm tra thì phát hiện ra bạn ấy chưa đăng ký tạm trú, tuy nhiên công an lại phạt cả tôi và người thuê nhà. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Không đăng ký tạm trú, chủ trọ hay người thuê trọ sẽ bị phạt?

Chào bạn, về vấn đề Chủ trọ hay người thuê trọ sẽ bị phạt khi không đăng ký tạm trú? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú được quy định như sau:

“1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú, tách hộ hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;

(Ảnh minh họa: Không đăng ký tạm trú, chủ trọ hay người thuê trọ sẽ bị phạt?)

b) Không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền….”

Như vậy, theo quy định trên thì cả bạn và chủ nhà trọ đều thực hiện không đúng quy định về việc đăng ký tạm trú, nên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi nêu trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề người thuê nhà không đăng ký tạm trú, chủ trọ có bị phạt không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop