Không đổi thẻ Căn cước công dân khi đến tuổi đổi thẻ có bị sao không?

17/01/2023

Thưa luật sư, bà nội tôi đã 61 tuổi, chưa đi làm lại CCCD, tôi nghe nói khi đến độ tuổi nhất định thì phải đổi Căn cước công dân. Vậy độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân được quy định như thế nào? Không đổi thẻ Căn cước công dân khi đến tuổi đổi thẻ có bị sao không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Xử lý hành vi không đổi thẻ Căn cước công dân khi đến tuổi đổi thẻ mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về Độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân như sau:

“1. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

2. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.”

Khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về Các trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân như sau:

“a) Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này;

b) Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

(Ảnh minh họa: Không đổi thẻ Căn cước công dân khi đến tuổi đổi thẻ có bị sao không?)

d) Xác định lại giới tính, quê quán;

đ) Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;

e) Khi công dân có yêu cầu….”

Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân;

…”

Như vậy, người đủ 60 tuổi phải đổi thẻ Căn cước công dân, trừ trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi. Do đó, bà bạn đã 61 tuổi mà chưa được cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân trong thời hạn 2 năm trước tuổi 60 thì có thể bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Không đổi thẻ Căn cước công dân khi đến tuổi đổi thẻ bị xử lý như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

bttop