Làm gì để ngăn chặn việc tẩu tán sản?

18/01/2022

Tôi được Tòa tuyên thắng kiện trong tranh chấp đòi tài sản, nhưng tôi phát hiện đối tượng phải thi hành án đang chuẩn bị bán đất đó và không có ý định trả nợ cho tôi. Vậy tôi phải làm gì để ngăn chặn việc tẩu tán tài sản?

Chào bạn, về vấn đề làm gì để ngăn chặn việc tẩu tán tài sản mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 30 Luật Thi hành án Dân sự 2014 quy định về quyền yêu cầu thi hành án dân sự của người được thi hành án như sau:

“Điều 30. Thời hiệu yêu cầu thi hành án

1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

(ảnh minh họa: làm gì để ngăn chặn việc tẩu tán tài sản)

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.”

Như vậy, bạn có thể xử lý hành vi tẩu tán tài sản của người phải thi hành án bằng cách gửi đơn yêu cầu thi hành án dân sự đến chi cục thi hành án có thẩm quyền để được giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể làm đơn xin ngăn chặn việc chuyển nhượng tài sản gửi kèm đơn yêu cầu thi hành án để ngăn chặn hành vi tẩu tán của họ. Khi phát hiện hành vi tẩu tán của người phải thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ thực hiện các biện pháp ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản được quy định tại Mục 1, Chương IV Luật thi hành án Dân sự 2014.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề làm gì để ngăn chặn việc tẩu tán tài sản để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop