Làm gì khi người bị thi hành án trả nợ bỏ trốn?

12/09/2023

Chào luật sư, vừa rồi tôi nhận được bản án quyết định bên nợ tiền phải trả nợ cho tôi, tôi cũng đã có đơn yêu cầu thi hành án nhưng đến nay họ đã bỏ trốn đi chỗ khác. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm gì khi người bị thi hành án trả nợ bỏ trốn? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề xử lý thế nào khi người phải thi hành án bỏ trốn? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo Khoản 2 Điều 9 Luật Thi hành án dân sự 2008, sửa đổi bổ sung 2014 quy định về tự nguyện và cưỡng chế thi hành án như sau:

 “2. Người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành thì bị cưỡng chế thi hành án theo quy định của Luật này.”

Như vậy, nếu người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành sẽ bị áp dụng một số biện pháp cưỡng chế thi hành án tại Điều 71 Luật Thi hành án dân sự 2008, sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

“1. Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án.

(Ảnh minh họa: Làm gì khi người bị thi hành án trả nợ bỏ trốn?)

2. Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án.

3. Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ.

4. Khai thác tài sản của người phải thi hành án.

5. Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ.

6. Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định.”

Trường hợp người phải thi hành án bỏ trốn thì có thể thông báo về thi hành án trên phương tiện thông tin đại chúng theo Khoản 2 Điều 43 Luật Thi hành án dân sự 2008, sửa đổi bổ sung 2014, cụ thể:

“...

Trường hợp xác định đương sự không có mặt tại địa phương nơi đương sự cư trú thì việc thông báo được thực hiện trên báo ngày trong hai số liên tiếp hoặc trên đài phát thanh, đài truyền hình của trung ương hai lần trong 02 ngày liên tiếp.”

Nếu đủ dấu hiệu của tội không chấp hành án thì người đó có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 380 BLHS 2015.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề xử lý khi người bị thi hành án không tự nguyện thi hành án? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop