Làm Giấy chứng nhận đăng ký xe khi đã mua qua nhiều người

13/08/2020

Thực tế hiện nay, việc mua bán xe, nhất là xe gắn máy trường trải qua nhiều cá nhân, tổ chức mà không có giấy tờ chứng minh việc chuyển quyền sở hữu. Để khắc phục tình trạng này, tạo điều kiện cho những trường hợp như vậy, quy định pháp luật luật tạo điều kiện sang tên như vậy. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Làm Giấy Chứng nhận đăng ký xe khi đã mua qua nhiều người được pháp luật quy định như thế nào?

Chào bạn, trước hết Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Qua tìm hiểu, chúng tôi đưa ra giải đáp như sau:

Căn cứ Khoản 3, Điều 19, Thông tư 58/2020/TT-BCA về cấp thu hồi đăng ký biển số phương tiện giao thông đường bộ quy định:

"Điều 19. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

3. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe:

a, Trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

(Minh họa: làm Giấy chứng nhận đăng ký xe khi đã mua qua nhiều người)

b, Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký" 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục làm Giấy phép đăng ký xe khi mua qua nhiều người như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop