Làm giấy khai sinh cho con không có tên cha có được không?

17/03/2023

Tôi và chồng vừa ly hôn cách đây 2 tháng. Anh ấy đã bỏ đi theo người phụ nữ khác. Tôi mới sinh con nhỏ xong. Không biết tôi có thể làm giấy khai sinh cho con không có tên cha được không?

Chào bạn, về vấn đề làm giấy khai sinh cho con sau khi ly hôn mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc Xác định cha, mẹ cho con như sau:

“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”

Khoản 1 Điều 14 Luật hộ tịch 2014 quy định về Nội dung đăng ký khai sinh bao gồm:

(Ảnh minh họa: Làm giấy khai sinh cho con không có tên cha có được không?)

“1. Nội dung đăng ký khai sinh gồm:

a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

b) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

2. Việc xác định quốc tịch, dân tộc, họ của người được khai sinh được thực hiện theo quy định của pháp luật về quốc tịch Việt Nam và pháp luật dân sự.

3. Nội dung đăng ký khai sinh quy định tại khoản 1 Điều này là thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân, được ghi vào Sổ hộ tịch, Giấy khai sinh, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hồ sơ, giấy tờ của cá nhân liên quan đến thông tin khai sinh phải phù hợp với nội dung đăng ký khai sinh của người đó.”

Như vậy, do bạn mới ly hôn được 2 tháng, nên con bạn được xác định là sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân và sẽ được coi là con chung của vợ chồng. Do đó, khi đăng ký khai sinh cho con mặc dù hai vợ chồng đã ly hôn nhưng trên giấy khai sinh của con vẫn phải thể hiện đầy đủ thông tin của cả cha và mẹ. Đối với việc xác định họ cho con thì hai bên có thể tiến hành thỏa thuận với nhau về việc cho con mang họ của cha hay mẹ.

 Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Có được làm giấy khai sinh cho con không có tên cha không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop