Làm giấy khai sinh tại nơi tạm trú có được không?

08/07/2024

Chào luật sư, vợ tôi mới sinh em bé, tuy nhiên hiện hai vợ chồng tôi lại đang ở rất xa nơi thường trú. Luật sư cho tôi hỏi Làm giấy khai sinh tại nơi tạm trú có được không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Có được đăng ký khai sinh cho con tại nơi tạm trú không? mà bạn đang thắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau:

“Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”

Điều 11 Luật Cư trú 2020 quy định về nơi cư trú của công dân như sau:

“1. Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi ở hiện tại được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 19 của Luật này.”

Như vậy, cha mẹ có thể thực hiện đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ. Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú. Do đó, cha mẹ có thể thực hiện làm giấy khai sinh cho con tại nơi tạm trú của mình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Đăng ký khai sinh cho con ở đâu? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop