Làm thế nào để đòi tiền khi giấy vay nợ không ghi ngày thanh toán?

05/09/2023

Em cho anh họ em vay 200.000.000 đồng và không ghi thời hạn trả vì lúc đầu anh ấy nói sẽ trả sau ít hôm thôi. Tuy nhiên đã được 3 năm rồi nhưng anh ấy chưa trả em khoản tiền nào. Vậy làm thế nào để đòi tiền khi giấy vay nợ không ghi ngày thanh toán? Mong Luật sư giải đáp giúp em.

Chào bạn, về vấn đề đòi nợ khi giấy vay tiền không ghi hạn trả mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 463 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản. Cụ thể:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Điều 466 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

(Ảnh minh họa: Làm thế nào để đòi tiền khi giấy vay nợ không ghi ngày thanh toán?)

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

...”

Đồng thời, Điều 469 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn như sau:

“1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.”

Như vậy, giấy vay tiền là sự thỏa thuận giữa các bên, và khi đến hạn thì bên vay có nghĩa vụ phải thanh toán đủ số tiền vay kèm theo lãi suất (nếu có).

Trong trường hợp của bạn, giấy vay tiền không có ghi thời hạn trả nợ thì bạn có quyền đòi lại tài sản nhưng bạn sẽ phải báo trước một thời gian hợp lý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Do đó, bạn có thể đưa ra một khoảng thời gian cụ thể về việc thanh toán khoản vay, nếu hết thời gian đó mà anh họ của bạn không thực hiện nghĩa vụ thì bạn có quyền khởi kiện (kèm theo các bằng chứng chứng minh quan hệ vay tiền) để đòi tiền theo quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Hợp đồng vay tiền không thời hạn trả có đòi được tiền không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop