Làm thủ tục từ chối nhận di sản có cần phải ra văn phòng công chứng hay Ủy ban nhân dân xã không?

31/05/2024

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi Làm thủ tục từ chối nhận di sản có cần phải ra văn phòng công chứng hay Ủy ban nhân dân xã không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Có phải công chứng, chứng thực văn bản từ chối nhận di sản không? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 612 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Di sản như sau:

“Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.”

Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về từ chối nhận di sản như sau:

“1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”

Điều 59 Luật Công chứng 2014 quy định về công chứng văn bản từ chối nhận di sản như sau:

“Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.”

Như vậy, đối với văn bản từ chối nhận thừa kế thì bắt buộc phải thành lập thành văn bản, việc công chứng hoặc chứng thực văn bản này là không bắt buộc, người thừa kế có thể yêu cầu công chứng nếu có yêu cầu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Việc công chứng, chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế có bắt buộc không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop