Lấy tài sản chung đi thế chấp có cần sự đồng ý của hai vợ chồng không?

04/12/2023

Chào luật sư, chồng tôi cần vốn kinh doanh, muốn thế chấp sổ đỏ nhà đang ở là tài sản của hai vợ chồng để vay tiền ngân hàng nhưng tôi không đồng ý, nên chồng tôi đã tự ý giả chữ ký của tôi để đi vay ngân hàng. Đến nay tôi mới phát hiện, luật sư cho tôi hỏi lấy tài sản chung đi thế chấp có cần sự đồng ý của hai vợ chồng không? Cảm ơn Luật sư.

Chào bạn, về vấn đề thế chấp tài sản chung có cần sự đồng ý của hai vợ chồng không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”

Theo Điều 31 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng như sau:

“Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng thì chủ sở hữu có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản đó nhưng phải bảo đảm chỗ ở cho vợ chồng.”

Như vậy, việc định đoạt tài sản chung phải có sự đồng ý của cả vợ chồng. Theo thông tin bạn cung cấp, nhà ở là tài sản chung của vợ chồng nên việc giả mạo chữ ký của bạn để thế chấp sổ đỏ vay tiền ngân hàng là hành vi vi phạm pháp luật. Bạn có thể khởi kiện yêu cầu tuyên hợp đồng thế chấp vô hiệu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Định đoạt tài sản chung của vợ chồng có bắt buộc cả 2 vợ chồng đều đồng ý không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop