Lợi dụng người khuyết tật để trục lợi xử lý thế nào?

21/06/2022

Hiện nay, ở các thành phố lớn, đặc biệt là trên các con phố hay tuyến đường tập trung đông đúc dân cư, tình trạng người khuyết tật ăn xin diễn ra rất nhiều. Đứng sau tình trạng đó là một số cá nhân đã lợi dụng người khuyết tật để thu lợi bất hợp pháp từ người dân. Vậy lợi dụng người khuyết tật để trục lợi bị xử lý thế nào

Chào bạn, về vấn đề xử lý hành vi lợi dụng người khuyết tật để trục lợi mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 3, khoản 4 Điều 9 Nghị định 144/2013/NĐ-CP thì Vi phạm quy định về hành vi bị nghiêm cấm đối với người khuyết tật sẽ bị xử lý như sau:

“Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Lợi dụng người khuyết tật, tổ chức của người khuyết tật, tổ chức vì người khuyết tật, hình ảnh, thông tin cá nhân, tình trạng của người khuyết tật để trục lợi hoặc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật;

b) Lôi kéo, dụ dỗ hoặc ép buộc người khuyết tật thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

(Ảnh minh họa: Lợi dụng người khuyết tật để trục lợi xử lý thế nào?)

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm tại Điểm a Khoản 3 Điều này.”

Như vậy, pháp luật nghiêm cấm hành vi lợi dụng người khuyết tật để trục lợi hoặc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Đối với hành vi vi phạm này sẽ bị phạt tiền từ 10-15 triệu đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề xử phạt hành vi lợi dụng người khuyết tật để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop