Mang rượu trái phép lên máy bay bị xử phạt như thế nào?

07/03/2024

Chào luật sư, gia đình tôi chuyên sản xuất rượu gia truyền, sắp tới gia đình tôi sang thăm bạn bè ở địa phương khác bằng máy bay và định mang theo rượu để biếu. Vậy tôi có được mang rượu lên máy bay không? Nếu không thì Mang rượu trái phép lên máy bay bị xử phạt như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Mang rượu trái phép lên máy bay bị xử lý thế nào? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo Phụ lục III Danh mục vật phẩm nguy hiểm hạn chế mang theo người, hành lý lên tàu bay ban hành kèm theo Quyết định 1541/QĐ-CHK năm 2021:

“a) Từ 24% nồng độ cồn trở xuống: không bị hạn chế.

b) Trên 24% đến 70 % nồng độ cồn: phải được đựng trong bình chứa của nhà sản xuất, còn nguyên niêm phong và nhãn mác, dung tích bình không quá 5 lít, mỗi hành khách mang không quá 5 lít.

c) Trên 70 % nồng độ cồn: không được phép mang trong người, hành lý xách tay, hành lý ký gửi.”

Như vậy, tùy vào nồng độ cồn mà hành khách có thể mang một lượng thể tích nhất định lên máy bay. Trường hợp vi phạm quy định nêu trên, người có hành vi mang rượu trái phép lên máy bay có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này, cụ thể như sau:

Điều 26 Nghị định 126/2018/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về an ninh hàng không tại cảng hàng không, sân bay; trên chuyến bay; tại nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không như sau:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng (một trăm nghìn đồng) đến 500.000 đồng (năm trăm nghìn đồng) đối với hành vi mang rượu, chất lỏng có cồn và chất lỏng khác vào khu vực cách ly, lên tàu bay không đúng quy định.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng (năm trăm nghìn đồng) đến 1.000.000 đồng (một triệu đồng) đối với hành vi không tuân theo sự chỉ dẫn của lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, nhân viên hàng không tại cảng hàng không, sân bay.

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng (một triệu đồng) đến 3.000.000 đồng (ba triệu đồng) đối với hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không, hành khách hoặc người khác tại cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng.

…”

Như vậy, việc mang rượu trái phép lên máy bay có thể bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng.

Lưu ý: Mức phạt tiền quy định trên đây được áp dụng đối với cá nhân, Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng hai lần mức phạt tiền đối với cá nhân (khoản 1 Điều 3 Nghị định 162/2018/NĐ-CP).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Xử lý hành vi mang rượu trái phép lên máy bay để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop