Mở quán ăn nhỏ có cần đăng ký kinh doanh không?

01/03/2023

Thưa luật sư, gia đình tôi muốn mở một quán ăn nhỏ bán đồ ăn đêm nhưng tôi đang thắc mắc không biết mình có cần phải đăng ký kinh doanh không. Vậy xin hỏi luật sư Mở quán ăn nhỏ có cần đăng ký kinh doanh không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Có cần đăng ký kinh doanh khi mở quán ăn nhỏ không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về Hộ kinh doanh như sau:

“1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

(Ảnh minh họa: Mở quán ăn nhỏ có cần đăng ký kinh doanh không?)

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.”

Như vậy, trường hợp mở quán ăn nhỏ thì không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Do đó, khi gia đình bạn muốn mở quán ăn thì phải đăng ký hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh, nếu không thì sẽ bị phạt hành chính đối với hành vi không đăng ký kinh doanh trong trường hợp phải đăng ký theo quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh đối với quán ăn nhỏ không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

bttop