Mua vé máy bay cho đoàn công tác có cần đấu thầu không?

24/09/2022

Tôi thuộc đơn vị sự nghiệp nhà nước và có chi mua vé máy bay cho đoàn công tác gồm 50 người. Vậy trường hợp mua vé máy bay cho đoàn công tác có cần đấu thầu không? Cảm ơn luật sư!

Chào bạn, về vấn đề Có cần làm thủ tục đấu thầu khi mua vé máy bay cho đoàn công tác không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 3 Quyết định 17/2019/QĐ-TTg quy định Danh mục các gói thầu, nội dung mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt bao gồm:

“….

15. Mua vé máy bay cho các đoàn đi công tác trong nước và quốc tế.”

Khoản 3 Điều 4 Quyết định 17/2019/QĐ-TTg quy định về Quy trình lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu mua vé máy bay như sau:

“a) Đối với đoàn đi công tác quốc tế

- Căn cứ kế hoạch công tác và hành trình bay được duyệt, cơ quan, đơn vị lấy tối thiểu 02 báo giá của 02 đại lý bán vé máy bay khác nhau (hoặc báo giá của 01 đại lý bán vé máy bay cho ít nhất 02 hãng hàng không khác nhau, trong đó có ít nhất 1 đại lý chính hãng của hàng không quốc gia Việt Nam) với cùng hành trình bay để xem xét, so sánh và lựa chọn đơn vị cung cấp vé máy bay trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu sau: Đường bay trực tiếp, phù hợp với lịch công tác; tổng các khoản chi tiền vé (bao gồm các khoản thuế và phụ phí), tiền đi đường, tiền chờ đợi tại sân bay thấp nhất.

(Ảnh minh họa: Mua vé máy bay cho đoàn công tác có cần đấu thầu không?)

- Thủ trưởng cơ quan, đơn vị ký hợp đồng với nhà cung cấp bảo đảm nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Trường hợp thay đổi đường bay ở nước ngoài do nhu cầu công tác thì trưởng đoàn quyết định việc mua vé.

b) Đối với đoàn đi công tác trong nước

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị ký hợp đồng với nhà cung cấp bảo đảm nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Việc mua vé máy bay cho các đoàn đi công tác trong nước và quốc tế không phải lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.”

Như vậy, theo quy định trên, với các gói thầu mua vé máy bay cho đoàn đi công tác trong nước hay quốc tế đều phải áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Đấu thầu khi mua vé máy bay cho đoàn công tác để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

bttop