Muốn thi hành án dân sự đối với tranh chấp đất đai phải làm như thế nào?

25/10/2023

Chào luật sư, tôi đã có bản án tuyên hàng xóm phải tháo dỡ công trình, trả lại cho tôi phần đất bị lấn, chiếm tuy nhiên tôi thấy họ chưa có động thái gì. Tôi định yêu cầu thi hành án nên Luật sư cho tôi hỏi Muốn thi hành án dân sự đối với tranh chấp đất đai phải làm như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Yêu cầu thi hành án tranh chấp đất đai mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 4 Luật thi hành án dân sự 2008, sửa đổi bổ sung 2014 quy định về bảo đảm hiệu lực của bản án, quyết định như sau:

“Bản án, quyết định quy định tại Điều 2 của Luật này phải được cơ quan, tổ chức và mọi công dân tôn trọng.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thi hành án.”

Theo Điều 30 Luật Thi hành án dân sự 2018, sửa đổi bổ sung 2014 quy định về thời hiệu yêu cầu thi hành án như sau:

“1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

2. Đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định của Luật này thì thời gian hoãn, tạm đình chỉ không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án.

3. Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án.”

Vì trong câu hỏi, bạn chưa nói cụ thể bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực cách đây bao lâu, còn thời hiệu nữa hay không. Do đó, có thể chia thành 02 trường hợp:

 - Nếu đã quá 05 năm: Bạn phải chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn;

- Nếu chưa đến 05 năm: Bạn có thể làm đơn yêu cầu thi hành án để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Như vậy, nếu bản án của Tòa đã có hiệu lực pháp luật và nhà hàng xóm không chịu thi hành bản án thì trong thời hạn 05 năm bạn làm đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thi hành án để buộc hàng xóm của bạn phải thực hiện theo bản án đã tuyên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề yêu cầu thi hành án dân sự phải làm như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop