Ngày khởi kiện vụ án hành chính được quy định như thế nào?

24/07/2020

Tôi có gửi đơn khởi kiện vụ án hành chính cho Tòa án cấp có thẩm quyền tuy nhiên chưa thấy thông báo về việc thụ lý vụ án. Vậy luật sư cho tôi hỏi ngày khởi kiện vụ án hành chính được quy định như thế nào?

Chào bạn, trước hết, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi, Qua tìm hiểu, chúng tôi đưa ra giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 120, Luật tố tụng hành chính 2015 quy định:

"Điều 120. Xác định ngày khởi kiện vụ án hành chính

1. Trường hợp người khởi kiện trực tiếp nộp đơn tại Tòa án có thẩm quyền thì ngày khởi kiện là ngày nộp đơn.

2. Trường hợp người khởi kiện gửi đơn trực tuyến thì ngày khởi kiện là ngày gửi đơn.

(Minh họa: ngày khởi kiện vụ án hành chính được quy định như thế nào)

3. Trường hợp người khởi kiện gửi đơn đến Tòa án qua dịch vụ bưu chính thì ngày khởi kiện là ngày có dấu của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi. Trường hợp không xác định được ngày, tháng, năm theo dấu bưu chính nơi gửi thì ngày khởi kiện là ngày đương sự gửi tại tổ chức dịch vụ bưu chính. Đương sự phải chứng minh ngày minh gửi đơn tại tổ chức dịch vụ bưu chính, trường hợp đương sự không chứng minh được thì ngày khởi kiện là ngày Tòa án nhân được đơn khởi kiện do tổ chức dịch vụ bưu chính chuyển đến.

4. Trường hợp chuyển vụ án cho Tòa án khác theo quy định tại khoản 1 Điều 34 và khoản 3 Điều 165 của Luật này thì ngày khởi kiện là ngày gửi đơn khởi kiện đến Tòa án đã thụ lý nhưng không đúng thẩm quyền và được xác định theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề quy định về ngày khởi kiện vụ án hành chính? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop