Nghị án xong đương sự có quyền phát biểu thêm ý kiến không?

31/01/2024

Tôi là đương sự trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” được Tòa án đưa ra xét xử sở thẩm vào hai ngày trước. Hội đồng xét xử nhận thấy cần phải nghị án kéo dài nên đã thông báo cho chúng tôi về thời gian quay lại trụ sở của tòa để nghe tuyên án nhưng giờ tôi thu thập thêm được bằng chứng để bảo vệ quyền lợi của mình. Vậy Luật sư cho tôi hỏi nghị án xong đương sự có quyền phát biểu thêm ý kiến không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn về vấn đề Đương sự có quyền phát biểu thêm ý kiến khi đã nghị án xong không? mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 265 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về trở lại việc hỏi và tranh luận như sau:

“Qua nghị án, nếu xét thấy có tình tiết của vụ án chưa được xem xét, việc hỏi chưa đầy đủ hoặc cần xem xét thêm chứng cứ thì Hội đồng xét xử quyết định trở lại việc hỏi và tranh luận.”

Như vậy, theo quy định trên, sau khi nghị án nếu Hội đồng xét xử xét thấy có tình tiết của vụ án chưa được xem xét, việc hỏi chưa đầy đủ hoặc cần xem xét thêm chứng cứ thì quyết định việc hỏi và tranh luận. Do đó, nếu bạn đề nghị mà Hội đồng xét xử nhận thấy đã đủ điều kiện để tuyên án thì đương sự sẽ không được tiếp tục việc phát biểu thêm ý kiến.

Trường hợp bạn có thêm chứng cứ mới có thể bảo vệ quyền lợi của mình mà Hội đồng xét xử tuyên án không xem xét mà vẫn tuyên án thì bạn có thể làm đơn kháng cáo và giao nộp các chứng cứ này ở giai đoạn phúc thẩm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Nghị án xong đương sự có quyền phát biểu thêm ý kiến không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop