Người bị tuyên bố là đã chết thì có phát sinh thừa kế không?

05/07/2024

Chào luật sư, ông nội tôi đã đi biệt tích nhiều năm nay, gia đình đi tìm nhưng mãi không tìm được nên vừa rồi đã yêu cầu tuyên bố ông nội tôi là đã chết. Vậy luật sư cho tôi hỏi Người bị tuyên bố là đã chết thì có phát sinh thừa kế không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Tài sản của người bị tuyên bố là đã chết được xử lý như thế nào? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 72 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố là đã chết như sau:

"1. Khi quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ về hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết.

2. Quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế."

Như vậy, theo quy định trên, quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; khi đó tài sản của người bị tuyên bố là đã chết sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Trên đây là các nội dung tư vấn về tài sản của người bị tuyên bố mất tích sẽ được xử lý như thế nào? để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng tài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội. 

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop