Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có thể có người giám hộ không?

24/01/2024

Chào luật sư, tôi đang có thắc mắc về một vấn đề đó là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có thể có người giám hộ không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có được giám hộ không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 20 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Người thành niên như sau:

“1. Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên.

2. Người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại các điều 22, 23 và 24 của Bộ luật này.”

Như vậy, người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ là người đủ 18 tuổi trở lên và không thuộc trường hợp mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Điều 48 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người giám hộ như sau:

“1. Cá nhân, pháp nhân có đủ điều kiện quy định tại Bộ luật này được làm người giám hộ.

2. Trường hợp người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ lựa chọn người giám hộ cho mình thì khi họ ở tình trạng cần được giám hộ, cá nhân, pháp nhân được lựa chọn là người giám hộ nếu người này đồng ý. Việc lựa chọn người giám hộ phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

3. Một cá nhân, pháp nhân có thể giám hộ cho nhiều người.”

Như vậy, người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được lựa chọn người giám hộ cho mình khi họ ở tình trạng cần được giám hộ người giám hộ và được người này đồng ý.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Giám hộ đối với người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop