Người có quyền yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu

12/02/2020

Khi có căn cứ cho rằng việc công chứng có vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật về công chứng thì có thể yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu. Luật sư cho tôi hỏi người có quyền yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu theo quy định của pháp luật?

Chào bạn về vấn đề yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 398 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về đơn yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu:

“1. Công chứng viên đã thực hiện việc công chứng, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu khi có căn cứ cho rằng việc công chứng có vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật về công chứng.

(ảnh minh họa: người có quyền yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu)

2. Đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu phải có các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 362 của Bộ luật này.

3. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu là có căn cứ và hợp pháp”.

Như vậy, việc yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu do Công chứng viên đã thực hiện việc công chứng, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề văn bản công chứng bị tuyên bố vô hiệu khi nào để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop