Người khiếu nại có được quyền rút đơn khiếu nại không?

23/02/2024

Chào luật sư, hôm qua tôi gửi đơn khiếu nại đến ủy ban nhân dân xã tôi. Sau khi suy nghĩ, tôi không muốn khiếu nại nữa mà sẽ khởi kiện thẳng ra Tòa án. Vậy, luật sư cho tôi hỏi người khiếu nại có được quyền rút đơn khiếu nại không? Cảm ơn luật sư!

Chào bạn, về vấn đề Quy định về rút đơn khiếu nại mà bạn đang thắc tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 10 Luật Khiếu nại 2011 quy định về rút khiếu nại như sau:

“Người khiếu nại có thể rút khiếu nại tại bất cứ thời điểm nào trong quá trình khiếu nại và giải quyết khiếu nại; việc rút khiếu nại phải được thực hiện bằng đơn có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại; đơn xin rút khiếu nại phải gửi đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại khi nhận được đơn xin rút khiếu nại thì đình chỉ việc giải quyết và thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại về việc đình chỉ giải quyết khiếu nại.”

Đồng thời, tại Điều 8 Nghị định 24/2018/NĐ-CP quy định về rút khiếu nại như sau:

“1. Người khiếu nại có quyền rút khiếu nại ở bất cứ thời điểm nào trong quá trình khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

2. Việc rút khiếu nại phải được thực hiện bằng đơn có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại; đơn xin rút khiếu nại phải gửi đến người giải quyết khiếu nại.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn xin rút khiếu nại của người khiếu nại, người giải quyết khiếu nại ra quyết định về việc đình chỉ giải quyết khiếu nại và gửi cho người rút khiếu nại, cá nhân, tổ chức liên quan.”

Như vậy, bạn có thể rút đơn khiếu nại tại bất cứ thời điểm nào trong quá trình khiếu nại và giải quyết khiếu nại theo quy định trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề quyền rút đơn của người khiếu nại để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop