Người khởi kiện rút đơn khởi kiện trước hoặc tại phiên tòa phúc thẩm hành chính

12/06/2020

Tôi là người khởi kiện trong vụ án hành chính. Sau khi có bản án sơ thẩm, tôi không đồng ý và làm đơn kháng cáo để yêu cầu Tòa giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm. Trước khi mở phiên tòa phúc thẩm, tôi muốn rút đơn khởi kiện nhưng người bị kiện không đồng ý nên tòa không chấp nhận việc rút đơn khởi kiện của tôi. Luật sư cho tôi hỏi Tòa án giải quyết như thế có đúng không và pháp luật quy định như thế nào về người khởi kiện rút đơn khởi kiện trước hoặc tại phiên tòa phúc thẩm hành chính?

Chào bạn về vấn đề quyền rút đơn khởi kiện của người khởi kiện trong giai đoạn phúc thẩm vụ án hành chính mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 234 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định về người khởi kiện rút đơn khởi kiện trước khi mở phiên tòa hoặc tại phiên tòa phúc thẩm:

“1. Trước khi mở phiên tòa hoặc tại phiên tòa phúc thẩm mà người khởi kiện rút đơn khởi kiện thì Hội đồng xét xử phúc thẩm phải hỏi người bị kiện có đồng ý hay không và tùy từng trường hợp mà giải quyết như sau:

a) Người bị kiện không đồng ý thì không chấp nhận việc rút đơn khởi kiện của người khởi kiện;

(ảnh minh họa: người khởi kiện rút đơn khởi kiện trước hoặc tại phiên tòa phúc thẩm hành chính)

b) Đương sự đồng ý thì chấp nhận việc rút đơn khởi kiện của người khởi kiện. Hội đồng xét xử phúc thẩm ra quyết định hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án. Trường hợp này, đương sự vẫn phải chịu án phí sơ thẩm theo quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm và phải chịu một nửa án phí phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp Hội đồng xét xử phúc thẩm ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án thì người khởi kiện có quyền khởi kiện lại vụ án theo thủ tục do Luật này quy định nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn”.

Như vậy, theo quy định về quyền tự định đoạt của đương sự trong vụ án hành chính, trường hợp trước khi mở phiên tòa hoặc tại phiên tòa phúc thẩm mà người khởi kiện rút đơn khởi kiện thì Hội đồng xét xử phúc thẩm phải hỏi người bị kiện có đồng ý hay không, nếu người bị kiện không đồng ý thì không chấp nhận việc rút đơn khởi kiện của người khởi kiện.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề quyền rút yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện trong tố tụng hành chính để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop