Người mua nhà trả góp chết xử lý khoản vay như thế nào?

26/07/2022

Ông ngoại tôi có mua một căn nhà dưới hình thức trả góp. Ngày 10/7/2022, ông mất để lại di chúc cho tôi căn nhà đó. Hiện tại ngân hàng yêu cầu tôi thực hiện nghĩa vụ trả góp căn nhà. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Người mua nhà trả góp chết xử lý khoản vay như thế nào?

Chào bạn, về vấn đề Người mua nhà trả góp chết người thừa kế có phải thanh toán khoản vay không mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Mua trả góp bản chất là trường hợp trả chậm, trả dần theo quy định, bên mua được nhận tài sản mua bán và phải thanh toán tiền mua tài sản thành nhiều lần trong một thời hạn nhất định. Khi mua bán trả dần thì bên bán có quyền bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản mua trả dần; bên mua có quyền sở hữu đối với tài sản mua bán sau khi thanh toán đủ tiền mua.

Căn cứ điều 125 Luật Nhà ở năm 2014 có quy định mua bán nhà ở trả chậm, trả dần như sau:

“...

2. Bên mua nhà ở trả chậm, trả dần chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

(Ảnh minh họa: Người mua nhà trả góp chết xử lý khoản vay như thế nào?)

Trường hợp trong thời hạn trả chậm, trả dần mà bên mua nhà ở chết thì người thừa kế hợp pháp được thực hiện tiếp các quyền, nghĩa vụ của bên mua nhà ở và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sau khi người thừa kế đã trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.

...”

Như vậy, trường hợp này bạn là người thừa kế theo di chúc của ông bạn, do đó, bên ngân hàng có quyền yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả khoản tiền trả góp mà ông bạn ký để mua nhà ở. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Xử lý trường hợp người mua nhà ở trả góp chết trong thời gian thực hiện hợp đồng để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop