Người nhà có được cùng tham gia vào quá trình tố tụng dân sự tại Tòa án không?

29/05/2024

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi Người nhà có được cùng tham gia vào quá trình tố tụng dân sự tại Tòa án không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Người nhà của đương sự có được tham gia vào quá trình tố tụng dân sự tại Tòa án không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 9 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về Bảo đảm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự như sau:

“1. Đương sự có quyền tự bảo vệ hoặc nhờ luật sư hay người khác có đủ điều kiện theo quy định của Bộ luật này bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

Điều 75 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự như sau:

“1. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự là người tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

2. Những người sau đây được làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự khi có yêu cầu của đương sự và được Tòa án làm thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

a) Luật sư tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật về luật sư;

b) Trợ giúp viên pháp lý hoặc người tham gia trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý;

c) Đại diện của tổ chức đại diện tập thể lao động là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trong vụ việc lao động theo quy định của pháp luật về lao động, công đoàn;

d) Công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không có án tích hoặc đã được xóa án tích, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính; không phải là cán bộ, công chức trong các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát và công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan trong ngành Công an.”

Ngoài ra, Điều 85 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về Người đại diện như sau:

“1. Người đại diện trong tố tụng dân sự bao gồm người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo ủy quyền. Người đại diện có thể là cá nhân hoặc pháp nhân theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Điều 86 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về Quyền, nghĩa vụ của người đại diện như sau:

“1. Người đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự thực hiện quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự của đương sự trong phạm vi mà mình đại diện.

2. Người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự thực hiện quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự của đương sự theo nội dung văn bản ủy quyền.”

Như vậy, người nhà của đương sự nếu muốn tham gia vào quá trình giải quyết vụ án dân sự của Tòa thì có thể tham gia với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp hoặc người đại diện của đương sự, tuy nhiên người này cần phải đáp ứng các điều kiện để được tham gia theo quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Người nhà của đương sự tham gia vào quá trình tố tụng dân sự tại Tòa án có được không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop