Người sử dụng lao động cắt lương thay cho xử lý kỷ luật bị phạt như thế nào?

04/08/2022

Tôi có vi phạm nội quy công ty vào tháng trước. Tuy nhiên thay vì xử lý kỷ luật thì công ty quyết định cắt 1 tháng lương của tôi. Tôi thấy hành vi này của công ty là trái quy định pháp luật. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Như vậy Người sử dụng lao động cắt lương thay cho xử lý kỷ luật bị phạt như thế nào?

Chào bạn, về vấn đề xử phạt hành vi cắt lương thay cho xử lý kỷ luật người lao động mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 127 Bộ luật lao động 2019, Các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

“1. Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín, nhân phẩm của người lao động.

2. Phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.”

Điều 19 Nghị định số 12/2022/NĐ-CP quy định mức xử phạt với hành vi vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất như sau:

“3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

(Ảnh minh họa: Người sử dụng lao động cắt lương thay cho xử lý kỷ luật bị phạt như thế nào?)

a) Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín hoặc nhân phẩm của người lao động khi xử lý kỷ luật lao động nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Dùng hình thức phạt tiền hoặc cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;

4. Biện pháp khắc phục hậu quả

d) Buộc người sử dụng lao động trả lại khoản tiền đã thu hoặc trả đủ tiền lương cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 3 Điều này.”

Như vậy, người sử dụng lao động cắt lương thay cho xử lý kỷ luật với người lao động là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Ngoài ra người sử dụng lao động còn phải trả đủ tiền lương cho người lao động.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Kỷ luật người lao động bằng hình thức phạt tiền, cắt lương có bị xử phạt không?để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop