Người thừa kế không ký vào văn bản thỏa thuận phân chia di sản thì phải làm sao?

27/10/2023

Ba mẹ tôi chết năm 2015 không có di chúc và hiện tại các anh em trong gia đình đang cùng nhau thỏa thuận phân chia di sản nhưng có người em út không muốn ký. Vậy, người thừa kế không ký vào văn bản thỏa thuận phân chia di sản thì phải làm sao? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề cần làm gì khi đồng thừa kế không ký vào văn bản thỏa thuận phân chia di sản? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 651 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật. Cụ thể:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

…”

Điều 623 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về thời hiệu thừa kế như sau:

“1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

Như vậy, trường hợp người thừa kế không ký vào văn bản thỏa thuận phân chia di sản, tức là có tranh chấp về việc chia di sản. Do đó, trường hợp buộc 1 người trong hàng thừa kế phải tiến hành khởi kiện người em út, xác định quyền thừa kế và giá trị tài sản thừa kế. Sau khi có bản án của Tòa thì dựa vào đó có thể chia di sản.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề cách xử lý khi đồng thừa kế không ký vào văn bản thỏa thuận phân chia di sản? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop