Nhà, đất bị vây bọc mở lối đi như thế nào?

11/05/2021

Quyền về lối đi qua là một trong những quyền đối với bất động sản liền kề. Trường hợp bạn có nhà, đất bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra đường công cộng thì phải xử lý như thế nào? Hãy cùng Luật sư tìm hiểu về vấn đề nhà, đất bị vây bọc mở lối đi như thế nào?

Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền về lối đi qua như sau:

- Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

(ảnh minh họa: nhà, đất bị vây bọc mở lối đi như thế nào)

Đặc điểm của lối đi qua:

+ Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

+ Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

+ Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

Như vậy, người ở phía trong (bị bao bọc) mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng thì có quyền yêu cầu chủ sở hữu nhà, đất ở phía ngoài dành cho mình một lối đi trên phần đất của họ. Các bên có thể thỏa thuận mở lối đi qua phải đền bù hoặc không phải đền bù.

Quyền sử dụng về lối đi qua có thể được xác lập thông qua việc ký kết biên bản thỏa thuận giữa các bên hoặc có thể yêu cầu với cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề quy định về mở lối đi đối với bất động sản bị vây bọc để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn miễn phí 1900 6179 hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop