Nhà đất không có lối đi giải quyết thế nào?

12/05/2022

Luật sư cho tôi hỏi, tôi có mua một mảnh đất ở quê, do bận công việc không có thời gian để ý đến nay mảnh đất của tôi đã bị bao bọc bởi những mảnh đất khác, vậy cho tôi hỏi Nhà đất không có lối đi giải quyết thế nào?

Chào bạn, về vấn đề Nhà đất không có lối đi giải quyết thế nào mà bạn đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

 Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền về lối đi qua như sau:

“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.”.

Theo đó, đối với nhà không có lối đi ra đường công cộng vì bị vây bọc bởi bất động sản của người khác thì người có nhà đất bị vây bọc có quyền yêu cầu mở lối đi chung hợp lý trên phần đất của chủ sở hữu bất động sản vây bọc.

Tuy từng trường hợp cụ thể bạn có thể phải đền bù hoặc không phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản bị mở đường đi chung, cụ thể:

(Ảnh minh họa: Nhà đất không có lối đi giải quyết thế nào?)

Trường hợp 1: Mở lối đi qua có đền bù

Trường hợp này áp dụng đối với thửa đất phía trong không hình thành từ thửa đất chung với thửa đất phía ngoài; nếu thuộc trường hợp này thì người có đất ở phía trong sẽ phải đền bù cho người có nhà đất phía ngoài theo thỏa thuận của các bên.

Trường hợp 2: Mở lối đi qua không phải đền bù.

Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong và không phải đền bù.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Nhà đất không có lối đi giải quyết thế nào để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop