Nhặt được của rơi sau bao lâu thì được xác lập quyền sở hữu?

20/03/2024

Thưa luật sư, trên đường đi học, bạn em nhặt được một chiếc vòng vàng nhưng không tìm được ai đánh rơi. Vậy luật sư cho em hỏi trường hợp này bạn em có cần trả lại không? Nhặt được của rơi sau bao lâu thì được xác lập quyền sở hữu? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề được xác lập quyền sở hữu đối với đồ nhặt được khi nào? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 230 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên như sau:

“1. Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó; nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.

2. Sau 01 năm, kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

a) Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bỏ quên có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người nhặt được được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó theo quy định của Bộ luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; trường hợp tài sản có giá trị lớn hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước;

b) Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì tài sản đó thuộc về Nhà nước; người nhặt được tài sản được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, đối với việc phát hiện ra tài sản mà người khác đánh rơi, bỏ quên. Người phát hiện có nghĩa vụ xem xét, tìm kiếm thông tin, giấy tờ có liên quan để tìm ra người bị mất. Trong trường hợp không thể xác định được thông tin liên hệ thì phải đem đến UBND cấp xã hoặc công an xã nơi gần nhất để đăng thông báo tìm kiếm chủ sở hữu tài sản. Sau một thời gian mà chủ tài sản không đến nhận, tuỳ vào giá trị, loại vật đánh rơi mà người nhặt được có thể được xác lập quyền sở hữu/hưởng một phần giá trị hoặc được hưởng một khoản tiền thưởng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Bao nhiêu lâu kể từ khi nhặt được của rơi thì được xác lập quyền sở hữu? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop