Những cửa khẩu cảng biển được phép nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ

13/08/2022

Chào luật sư, doanh nghiệp tôi mới tham gia kinh doanh nhập khẩu xe oto dưới 16 chỗ ngồi nên muốn tìm hiểu rõ quy định về vấn đề này. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Những cửa khẩu cảng biển được phép nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ theo quy định.

Chào bạn, về vấn đề cửa khẩu cho phép nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 3 Nghị định 50/2008/NĐ-CP về quản lý, bảo vệ an ninh, trật tự tại cửa khẩu cảng biển, đã đưa ra định nghĩa về cửa khẩu cảng biển như sau: “Cửa khẩu cảng biển là cảng biển được mở ra cho người, tàu, thuyền Việt Nam, nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh và thực hiện các hoạt động khác theo quy định của pháp luật.” Xuất phát từ đặc điểm của xe ô tô dưới 16 chỗ ngồi và diện tích của từng cảng biển trong cả nước, pháp luật đã đặt ra quy định về cửa khẩu cảng biển nhập khẩu ở Việt Nam như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Thông tư số 21/2021/TT-BCT quy định cửa khẩu nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi:

(Ảnh minh họa: Những cửa khẩu cảng biển được phép nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ)

“1. Ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển: Quảng Ninh (Cái Lân), Hải Phòng, Thanh Hóa (Nghi Sơn), Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu.”

Như vậy, căn cứ vào quy định nên trên, hiện nay pháp luật Việt Nam chỉ cho phép 06 cửa khẩu cảng biển được nhập khẩu xe ô tô dưới 16 chỗ ngồi. Những cửa khẩu khác không nằm trong danh sách trên sẽ không được phép thực hiện thủ tục cho doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu xe ô tô dưới 16 chỗ ngồi nhập ô tô vào lãnh thổ Việt Nam. Do đó, với câu hỏi của bạn, cảng biển Quy Nhơn (Bình Định) không thuộc vào danh sách cửa khẩu cảng biển nhập khẩu xe ô tô dưới 16 chỗ ngồi nên doanh nghiệp bạn không được phép nhập khẩu xe ô tô vào cảng biển này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề ô tô dưới 16 chỗ chỉ được nhập khẩu tại các cửa khẩu nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop