Những thủ tục nào cần sử dụng bản sao giấy khai sinh?

04/03/2024

Chào luật sư, tôi đang có chút thắc mắc về việc những thủ tục nào cần sử dụng bản sao giấy khai sinh? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề Cần sử dụng bản sao giấy khai sinh trong trường hợp nào? mà bạn đang thắc mắc tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về giá trị pháp lý của giấy khai sinh như sau:

“1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.”

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực cụ thể như sau:

“1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

3. Chữ ký được chứng thực theo quy định tại Nghị định này có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.

4. Hợp đồng, giao dịch được chứng thực theo quy định của Nghị định này có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.”

Như vậy, giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân. Trường hợp không có giấy khai sinh bản gốc thì có thể dùng bản sao giấy khai sinh để thay thế và có thể sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, giao dịch, khởi kiện… có liên quan đến thông tin nhân thân. Một số thủ tục yêu cầu có bản sao giấy khai sinh hiện nay có thể kể đến như: thủ tục làm hộ chiếu cho người dưới 14 tuổi, thủ tục nhập học, chuyển trường, thủ tục lên máy bay đối với trẻ em…Ngoài ra, một số tranh chấp yêu cầu có giấy khai sinh làm căn cứ để giải quyết như: tranh chấp nghĩa vụ cấp dưỡng, tranh chấp quyền nuôi con,…

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Trường hợp cần sử dụng bản sao giấy khai sinh để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop