Những tình tiết, sự kiện không phải chứng minh trong tố tụng dân sự

22/05/2020

Công ty tôi và công ty H có kí kết hợp đồng phụ về việc giao thêm 3 tấn ngô, sau khi đã thực hiện hết xong hợp đồng kí kết ban đầu, hợp đồng phụ đã được công chứng. Bây giờ do có một số vướng mắc về giải quyết thanh toán mà bên tôi và bên công ty H đanh tranh chấp trên tòa. Luật sư cho tôi hỏi chúng tôi có cần chứng minh việc có kí kết thêm hợp đồng phụ hay không? Những tình tiết, sự kiện không phải chứng minh trong tố tụng dân sự?

Chào bạn về vấn đề chứng minh tình tiết,sự kiện trong tố tụng dân sự mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Trong tố tụng dân sự, đương sự phải có nghĩa vụ cung cấp, đưa ra những tài liệu, chứng cứ để chứng minh, yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định tại Điều 91 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

(ảnh minh họa: Những tình tiết, sự kiện không phải chứng minh trong tố tụng dân sự)

Tuy nhiên, pháp luật cũng có quy định về các tình tiết, sự kiện không phải chứng minh tại Điều 92:

“1. Những tình tiết, sự kiện sau đây không phải chứng minh:

a) Những tình tiết, sự kiện rõ ràng mà mọi người đều biết và được Tòa án thừa nhận;

b) Những tình tiết, sự kiện đã được xác định trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật;

c) Những tình tiết, sự kiện đã được ghi trong văn bản và được công chứng, chứng thực hợp pháp; trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ tính khách quan của những tình tiết, sự kiện này hoặc tính khách quan của văn bản công chứng, chứng thực thì Thẩm phán có thể yêu cầu đương sự, cơ quan, tổ chức công chứng, chứng thực xuất trình bản gốc, bản chính.

2. Một bên đương sự thừa nhận hoặc không phản đối những tình tiết, sự kiện, tài liệu, văn bản, kết luận của cơ quan chuyên môn mà bên đương sự kia đưa ra thì bên đương sự đó không phải chứng minh.

3. Đương sự có người đại diện tham gia tố tụng thì sự thừa nhận của người đại diện được coi là sự thừa nhận của đương sự nếu không vượt quá phạm vi đại diện.

Như vậy, theo quy định của tố tụng dân sự về chứng minh, chứng cứ thì bạn không phải có nghĩa vụ chứng minh vì trường hợp của bạn thuộc một trong những tình tiết, sự kiện không phải chứng minh là tình tiết, sự kiện đã được ghi trong văn bản và được công chứng, chứng thực hợp pháp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề tình tiết, sự kiện không phải chứng minh trong tố tụng dân sự để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop