Những trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe

01/08/2022

Kính thưa Luật sư tôi bị mất xe máy hai năm nay, đã báo cơ quan công an nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy xe.Vậy tôi có thuộc những trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe không?

Chào bạn, về vấn đề khi nào sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe? mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 15 Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì những trường hợp xe phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe gồm:

“1. Xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan.

2. Xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác.

3. Xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.

4. Xe được miễn thuế nhập khẩu, nay chuyển nhượng sang mục đích khác.

5. Xe đăng ký tại các khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.

(Ảnh minh họa: Những trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe)

6. Xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

7. Xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe có kết luận của cơ quan thẩm quyền bị cắt hàn hoặc đục lại số máy, số khung hoặc số máy hoặc số khung.

8. Xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển quy định tại Thông tư này.

9. Xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu.

10. Xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự.

11. Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định.”

Như vậy, trường hợp xe bị mất cắp không tìm được và có đề nghị của chủ xe thì mới phải bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe. Do đó, trường hợp của bạn không đương nhiên bị thu hồi giấy đăng ký xe. Nếu bạn có yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe thì liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi đã cấp giấy chứng nhận để làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề trường hợp nào bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.       

 

bttop