Những trường hợp nào được phép không đội mũ bảo hiểm?

04/01/2023

Tôi có con học mẫu giáo 4 tuổi và tôi phải đưa cháu đi học mỗi ngày bằng xe máy, tuy nhiên tôi tìm mua mãi mà không có loại mũ bảo hiểm cỡ nhỏ cho con tôi. Vậy trẻ em có phải đội mũ bảo hiểm không? Những trường hợp nào được phép không đội mũ bảo hiểm? Mong luật sư giải đáp.

Chào bạn, về vấn đề các trường hợp có thể không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về việc Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

b) Chở theo từ 03 người trở lên trên xe;

(Ảnh minh họa: Những trường hợp nào được phép không đội mũ bảo hiểm?)

n) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

o) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.”

Như vậy, khi tham gia giao thông thì người điều khiển xe mô tô, xe máy luôn phải đội mũ bảo hiểm. Người ngồi trên xe (không phải người điều khiển xe) được phép không đội mũ bảo hiểm trong trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu; trẻ em dưới 06 tuổi; hoặc áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, nếu bạn chở con bạn không đội mũ bảo hiểm sẽ không bị xử phạt, tuy nhiên việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là để an toàn cho chính gia đình bạn và cho mọi người nên bạn cố gắng tìm cho con một chiếc mũ bảo hiểm phù hợp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề 3 ngoại lệ không bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop