Phân chia di sản theo di chúc

21/11/2022

Ông nội tôi trước khi mất có để lại di chúc cho anh em chúng tôi một thửa đất. Tuy nhiên, trong di chúc không nêu rõ phần hưởng của từng người. Vì vậy tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi quy định phân chia di sản theo di chúc.

Chào bạn về vấn đề chia di sản theo di chúc như thế nào mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 659 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về phân chia di sản theo di chúc:

Điều 659. Phân chia di sản theo di chúc

1. Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

(ảnh minh họa: phân chia di sản theo di chúc)

2. Trường hợp di chúc xác định phân chia di sản theo hiện vật thì người thừa kế được nhận hiện vật kèm theo hoa lợi, lợi tức thu được từ hiện vật đó hoặc phải chịu phần giá trị của hiện vật bị giảm sút tính đến thời điểm phân chia di sản; nếu hiện vật bị tiêu hủy do lỗi của người khác thì người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

3. Trường hợp di chúc chỉ xác định phân chia di sản theo tỷ lệ đối với tổng giá trị khối di sản thì tỷ lệ này được tính trên giá trị khối di sản đang còn vào thời điểm phân chia di sản.”

Theo quy định trên, trường hợp di chúc của ông bạn không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho bạn và em bạn.

Trên đây là các nội dung tư vấn về vấn đề thừa kế theo di chúc để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 1900 6179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội, Thái Nguyên.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop