Phạt tiền thay việc xử lý kỷ luật lao động có vi phạm pháp luật không?

18/06/2022

Tôi có nghỉ 5 ngày không phép và vi phạm nội quy công ty. Vào ngày tôi đi làm trở lại thì người quản lý đã phạt tiền tôi mà trong khi đó nội quy lao động chỉ áp dụng hình thức xử lý kỷ luật. Vậy phạt tiền thay việc xử lý kỷ luật lao động có vi phạm pháp luật không?

Chào bạn, về vấn đề công ty có được phạt tiền khi người lao động vi phạm kỷ luật mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 127 Bộ Luật lao động 2019 cũng quy định về các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động, cụ thể:

“1. Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín, nhân phẩm của người lao động.

2. Phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.”

(Ảnh minh họa: Phạt tiền thay việc xử lý kỷ luật lao động có vi phạm pháp luật không?)

Đồng thời Khoản 3 Điều 18 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất. Cụ thể:

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

a) Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động khi xử lý kỷ luật lao động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;

c) Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động;

d) Áp dụng nhiều hình thức kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề cắt lương thay cho việc xử lý kỷ luật lao động bị phạt thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop