Quảng cáo trên xe ô tô không đúng quy định bị xử lý như thế nào?

06/03/2023

Thưa luật sư, tôi có dán nhầm tấm quảng cáo vào mặt sau của ô tô trong khi đáng nhẽ phải dán vào bên sườn xe. Vậy dán quảng cáo ở mặt sau của ô tô có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì Quảng cáo trên xe ô tô không đúng quy định bị xử lý như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Xử lý hành vi quảng cáo trên xe ô tô không đúng quy định mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 32 Luật quảng cáo 2012 quy định về việc Quảng cáo trên phương tiện giao thông như sau:

“1. Việc quảng cáo trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của Luật này và pháp luật về giao thông.

2. Không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông. Việc thể hiện biểu trưng, lô-gô, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông.”

(Ản minh họa: Quảng cáo trên xe ô tô không đúng quy định bị xử lý như thế nào?)

Điều 43 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo như sau:

“Điều 43. Vi phạm quy định về quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội và trên phương tiện giao thông

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông;

b) Quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông theo quy định.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc tiêu hủy tang vật đối với hành vi quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Buộc tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, pháp luật quy định không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt sau của phương tiện giao thông. Nếu bạn có hành vi dán tấm quảng cáo ở mặt sau của ô tô thì có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra bạn phải buộc tháo dỡ tấm quảng cáo trên xe ô tô của mình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Quảng cáo trên xe ô tô không đúng vị trí bị phạt thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop