Quy định về dừng, đỗ xe trên đường phố

18/08/2020

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường thường rất quan tâm đến quy định về dừng, đỗ xe trên đường phố. Dừng xe và đỗ xe là hai khái niệm khác nhau, tuy nhiên có nhiều người còn nhầm lẫn về những khái niệm này. Mời Quý khách hàng cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Luật Huy Thành.

Chào bạn về vấn đề dừng, đỗ xe trên đường phố thế nào cho đúng luật mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

- Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

- Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

(ảnh minh họa: quy định về dừng, đỗ xe trên đường phố)

Căn cứ Điều 19 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường phố:

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 của Luật này và các quy định sau đây:

1. Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

2. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định”.

Như vậy, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định trên đây.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường phố như thế nào để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179  hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop