QUYỀN NHÂN THÂN TRONG HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

31/05/2018

Mỗi một cá nhân đều có quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình. Quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình luôn được pháp luật bảo vệ.

Điều 39 Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24 tháng 11 năm 2015 quy định như sau:

“Điều 39. Quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình

1. Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình.

Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha, mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha, mẹ của mình.

(Ảnh minh họa: Quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình)

2. Cá nhân thực hiện quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình theo quy định của Bộ luật này, Luật hôn nhân và gia đình và luật khác có liên quan.”

Nhóm các quyền nhân thân gắn liền với chủ thể trong quan hệ hôn nhân và gia đình đó là các quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình.

Trên đây là các nội dung tư vấn quyền nhân thân của cá nhân trong hôn nhân gia đình để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 1900 6179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop