Quyền nuôi con sau khi ly hôn

18/01/2019

Chồng tôi ngoại tình nên tôi muốn ly hôn, chúng tôi có hai con một đưa 6 tháng tuổi, một đưa 9 tuổi. Giờ tôi muốn Luật sư tư vấn giúp tôi về quyền nuôi con sau khi ly hôn thuộc về bố hay mẹ?

Chào bạn về vấn đề quyền nuôi con sau ly hôn được quy định như thế nào? mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

(ảnh minh họa: quyền nuôi con sau khi ly hôn)

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, nếu hai vợ chồng bạn không thỏa thuận về việc chăm non, nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn thì Tòa án giải quyết dựa trên quy định pháp luật. Con 6 tháng tuổi sẽ do mẹ nuôi trừ khi là người mẹ không có đủ điều kiện nuôi dưỡng con. Đối với con 9 tuổi thì Tòa sẽ xem xét nguyện vọng của con xem con muốn ở với ai.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề ai có quyền nuôi con sau ly hôn để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop