TẠM GIỮ VÌ TỘI GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG

16/04/2018

Gia đình tôi có đến hỏi bác sỹ phụ trách để làm rõ nguyên nhân cái chết của bà tôi chứ không có ý chửi bới hay làm náo loạn bệnh viên. Thấy gia đình tôi đến hỏi thì nhiều người khác tò mò đến xem, bác sỹ đã không trả lời, lại gọi cho công an đến để bắt chồng tôi vì tội gây rối trật tự công cộng. Đến nay chồng tội đã bị tạm giữ 1 tuần. Việc tạm giữ chồng tôi như thế là đúng hay sai?

Chào bạn, về vấn đề hành vi gây rốt trật tự nơi công cộng, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

( tạm giữ vì hành vi gây rối trật tự công cộng)

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng. NGHỊ ĐỊNH 167/2015/NĐ-CP

QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC AN NINH, TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI; PHÒNG, CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI; PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY; PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

Theo như chúng tôi thấy thì chồng bạn bạn chưa đủ dấu hiệu để cấu thành hành vi gây rối trật tự công cộng. Chồng chị chỉ đến để nói chuyện với bác sỹ về nguyên nhân cái chết của bà chị, chứ không có cử chỉ hay lời nói thô bạo, xúc phạm danh dự nhân phẩm của vị bác sỹ kia. Còn viêc mọi người kéo đến xem là do mọi người tò mo thôi chứ không phải là do gia đình bạn gây ồn ào. Như thế công an bắt chồng bạn vì tội gây rối trật tự công cộng là trái pháp luật

Điều 118. Thời hạn tạm giữ. Bộ luật hình sự 2015

“1. Thời hạn tạm giữ không quá 03 ngày kể từ khi Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra nhận người bị giữ, người bị bắt hoặc áp giải người bị giữ, người bị bắt về trụ sở của mình hoặc kể từ khi Cơ quan điều tra ra quyết định tạm giữ người phạm tội tự thú, đầu thú.

2. Trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ nhưng không quá 03 ngày. Trường hợp đặc biệt, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ lần thứ hai nhưng không quá 03 ngày.”

Mọi trường hợp gia hạn tạm giữ đều phải được Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền phê chuẩn. Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi nhận hồ sơ đề nghị gia hạn tạm giữ, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn.

Việc công an tạm giam chồng chị như thế là trái pháp luật vì: để thuận lợi cho việc điều tra thì chỉ có thể tạm giữ trong 3 ngày, nếu cần thiết phải tạm giữ hơn để điều tra thì cũng chỉ đến 3 ngày và phải ra văn bản quyết định.

Trên đây là các nội dung tư vấn về xử lý hành vi gây rối trật tự công cộng để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop