Tạm khóa tài khoản ngân hàng

21/01/2022

Tôi có mở một tài khoản ngân hàng và đã sử dụng được hơn 03 năm. Hôm nay tôi bất ngờ nhận được thông báo từ ngân hàng về việc bị tạm khóa tài khoản ngân hàng. Vì vậy, tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi các trường hợp có thể bị tạm khóa tài khoản ngân hàng.

Chào bạn về vấn đề tạm khóa tài khoản ngân hàng được quy định ra sao mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 16 Thông tư 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn mở sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức tín dụng cung ứng dịch vụ thanh toán (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 02/2019/TT-NHNN) có quy định về tạm khóa tài khoản thanh toán mở tai ngân hàng:

“Điều 16. Tạm khóa tài khoản thanh toán

1. Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 6 Thông tư này.

(ảnh minh họa: tạm khóa tài khoản ngân hàng)

2. Việc chấm dứt tạm khóa tài khoản thanh toán và việc xử lý các lệnh thanh toán đi, đến trong thời gian tạm khóa thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản thanh toán (hoặc người giám hộ, người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo văn bản thỏa thuận giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.”

Như vậy, trường hợp được tạm khóa ngân hàng là khi chủ tài khoản có yêu cầu hoặc theo thỏa thuận bằng văn giữa chủ tài khoản với ngân hàng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề tạm khóa tài khoản thanh toán ngân hàng để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop