Thiệt hại do nhiều người cùng gây ra thì trách nhiệm bồi thường như thế nào?

25/03/2024

Chào luật sư, tôi thấy nhiều trường hợp thiệt hại là do nhiều người cùng gây ra. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp Thiệt hại do nhiều người cùng gây ra thì trách nhiệm bồi thường như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra giải quyết thế nào? mà bạn đang thắc mắc tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 587 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra như sau:

“Trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.”

Như vậy, trong trường hợp thiệt hại do nhiều người gây ra thì ai có lỗi gì sẽ phải bồi thường tương ứng với phần lỗi đó. Trường hợp không xác định được lỗi thì nhiều người cùng gây ra thiệt hại phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại và họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.

Trong trường hợp thiệt hại do nhiều người gây ra thì người bị thiệt hại có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại trong thời hiệu pháp luật cho phép.

Cụ thể Điều 588 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại như sau:

“Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm”

Trên đây là tư vấn chúng tôi về vấn đề Thiệt hại do nhiều người cùng gây ra thì trách nhiệm bồi thường thuộc về ai? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop