Thứ tự và nguyên tắc hỏi tại phiên tòa dân sự sơ thẩm

13/08/2019

Luật sư cho tôi hỏi thứ tự hỏi và nguyên tắc hỏi tại phiên tòa dân sự sơ thẩm được quy định cụ thể như thế nào?

Chào bạn, về vấn đề thứ tự hỏi tại phiên tòa dân sự sơ thẩm theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 mà bạn vướng mắc, Luật Huy Thành xin được tư vấn như sau:

Điều 249 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thứ tự hỏi và nguyên tắc hỏi tại phiên tòa dân sự sơ thẩm như sau:

“Điều 249. Thứ tự và nguyên tắc hỏi tại phiên tòa

1. Sau khi nghe xong lời trình bày của đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự theo quy định tại Điều 248 của Bộ luật này, theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa, thứ tự hỏi của từng người được thực hiện như sau:

a) Nguyên đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn hỏi trước, tiếp đến bị đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn, sau đó là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

(Ảnh minh họa: phần hỏi tại phiên tòa dân sự sơ thẩm)

b) Những người tham gia tố tụng khác;

c) Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân;

d) Kiểm sát viên tham gia phiên tòa.

2. Việc đặt câu hỏi phải rõ ràng, nghiêm túc, không trùng lắp, không lợi dụng việc hỏi và trả lời để xâm phạm danh dự, nhân phẩm của những người tham gia tố tụng.”

Trên đây là các nội dung tư vấn về vấn đề thứ tự và nguyên tắc hỏi tại phiên tòa dân sự sơ thẩm để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop