Thủ tục đăng ký khai tử tại Ủy ban nhân dân cấp huyện

24/03/2020

Anh A là người nước ngoài sang Việt Nam du lịch. Do không thích nghi được với điều kiện thời tiết nên anh A mắc bệnh và qua đời ở Việt Nam. Theo tôi được biết thì thẩm quyền đăng ký khai tử trong trường hợp này do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện. Vậy Luật sư cho tôi hỏi về thủ tục đăng ký khai tử tại Ủy ban nhân dân cấp huyện?

Chào bạn về vấn đề thủ tục đăng ký khai tử khi người nước ngoài chết ở Việt Nam mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 52 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai tử:

“1. Người đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

(ảnh minh họa: thủ tục đăng ký khai tử tại Ủy ban nhân dân cấp huyện)

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức làm công tác hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch và cùng người đi khai tử ký vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục hộ tịch cho người đi khai tử.

Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc.

3. Sau khi đăng ký khai tử, Ủy ban nhân dân cấp huyện phải thông báo bằng văn bản kèm theo trích lục hộ tịch cho Bộ Ngoại giao để thông báo cho cơ quan có thẩm quyền của nước mà người chết là công dân.

Trường hợp người chết là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài thì công chức làm công tác hộ tịch khóa thông tin của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử”.

Như vậy, thủ tục đăng ký khai tử cho người nước ngoài chết tại Việt Nam được thực hiện theo quy định trên đây của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục đăng ký khai tử có yếu tố nước ngoài để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop