Tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp

14/02/2020

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện về tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp theo quy định của pháp luật. Luật sư cho tôi hỏi điều kiện về tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp?

Chào bạn về vấn đề điều kiện về tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 66 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp:

“Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng”.

(ảnh minh họa: tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp)

Đồng thời, Điều 67 quy định về khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp:

“Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp”.

Như vậy, theo quy định về điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp được quy định trên đây của pháp luật về Sở hữu trí tuệ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ khi nào để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop