TỘI LÂY TRUYỀN HIV CHO NGƯỜI KHÁC THEO BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015

18/04/2018

Kiên biết mình bị mắc bệnh HIV và Hà cũng biết. Tuy nhiên do yêu nhau, hai người đã thực hiện quan hệ và Hà cũng bị nhiễm HIV. Vậy Kiên có phạm tội lây truyền HIV cho người khác không ?

Chào bạn, về vấn đề tội cố ý lây truyền HIV cho người khác, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 148 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015 quy định:

“1. Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

(Tội lây truyền HIV cho người khác theo Bộ luật hình sự 2015)

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Đối với người dưới 18 tuổi;

c) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

d) Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Cấu thành của tội lây truyền HIV cho người khác dựa trên các yếu tố chủ quan, khách quan, chủ thể và khách thể. Yếu tố chủ thể là chủ thể đặc biệt là người bị nhiễm HIV có năng lực trách nhiệm hình sự. Về mặt khách thể đó là quan hệ về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự bị xâm phạm. Yếu tố khách quan đó là hành vi, hành vi quan hệ tình dục hoặc hành vi khác có thể lây truyền khác. Người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý, thấy trước được hành vi lây truyền này là nguy hiểm cho người khác và thấy trước được hậu quả. Đối với trường hợp của Kiên, Kiên biết mình bị nhiễm HIV, có năng lực hành vi hình sự. Tuy nhiên, Hà là nạn nhân và cũng biết được việc Kiên bị bệnh xã hội nhưng vẫn tự nguyện quan hệ. Vì vậy, Kiên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.

 

Trên đây là các nội dung tư vấn về tội lây truyền HIV cho người khác để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng tài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

 

Bạn tham khảo bài viết liên quan tại đây.

bttop