Tranh triển lãm kèm nội dung nhạy cảm có bị phạt không?

16/09/2022

Gần đây, tôi thấy trên thông tin đại chúng có đề cập đến một số bức tranh tại các cuộc triển lãm có nội dung nhạy cảm, gây xôn xao dư luận. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Tranh triển lãm kèm nội dung nhạy cảm có bị phạt không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề xử lý hành vi triển lãm tranh có nội dung nhạy cảm mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 5 Điều 17 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm quy định về hoạt động mỹ thuật, cụ thể:

“...

5. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Triển lãm những tác phẩm mỹ thuật, những sản phẩm nghệ thuật khác có nội dung kích động bạo lực; lối sống đồi trụy nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa;

b) Xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng không đúng nội dung ghi trong giấy phép;

c) Xây dựng, tượng đài, tranh hoành tráng không có giấy phép theo quy định;

d) Xây dựng công trình mỹ thuật có nội dung kích động bạo lực; lối sống đồi trụy nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa hoặc không đúng mẫu đã được phê duyệt.

(Ảnh minh họa: Tranh triển lãm kèm nội dung nhạy cảm có bị phạt không?)

7. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc tiêu hủy văn hóa phẩm có nội dung độc hại đối với hành vi quy định tại điểm e khoản 4 và điểm a khoản 5 Điều này;

…”

Như vậy, người thực hiện hành vi triển lãm tranh kèm nội dung nhạy cảm, không phù hợp sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và buộc phải tiêu hủy các tác phẩm đó.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề triển lãm tranh, ảnh có nội dung nhạy cảm bị xử lý thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop