Trẻ sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì có quốc tịch nước nào?

15/03/2023

Tôi là công dân Việt Nam, chồng tôi quốc tịch Mỹ. Năm nay hai vợ chồng tôi dự định sẽ có con, bé sẽ sinh ra tại Việt Nam. Nhưng tôi đang thắc mắc là Trẻ sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì có quốc tịch nước nào? Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề Quốc tịch của trẻ em sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là người nước ngoài mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 16 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 quy định về Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam như sau:

“1. Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.

2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.”

(Ảnh minh họa: Trẻ sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì có quốc tịch nước nào?)

Điều 36 Luật Hộ tịch 2014 quy định về Thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

“1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.”

Như vậy, trẻ em khi sinh ra có mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì hai bên có thể thỏa thuận quốc tịch cho con bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh. Nếu hai vợ chồng bạn thoả thuận chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận này phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà chồng bạn là công dân. Nếu không thỏa thuận được thì con bạn sẽ mang quốc tịch Việt Nam.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Xác định quốc tịch của con sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là người nước ngoài để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop